ข่าวสาร

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ ประกาศเปลี่ยนแปลงแนวปฏิบัติในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยอนุญาตให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วไม่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย หลังจากที่มีหลักฐานมากมายยืนยันว่าวัคซีนช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดลงอย่างมาก และยัง

โควิดระบาดแต่นั่งเรียนในห้องได้

แม้จะมีการระบาดของโควิดแต่ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) สามารถให้นักศึกษากลับมาเรียนในชั้นเรียนได้ปกติ ด้วยมาตรการกระจายคนตามแคมปัสลดความแออัด และใช้แอพติดตามการเข้า-ออกพื้นที่อย่างเคร่งครัด

อธิการบดีของมหาวิทยาลัย Tan Eng Chye มีความพยายามให้นักศึกษากลับมาเรียนในห้องเพราะเชื่อว่าการเรียนออนไลน์ไม่มีประสิทธิภาพเท่าการเรียนที่มีการโต้ตอบกันในชั้นเรียน และยืนยันจะให้มีการเรียนการสอนต่อไปสำหรับชั้นเรียนที่มีนักศึกษาต่ำกว่า 50 คน

ตั้งแต่เริ่มการระบาดของโควิดเมื่อปีที่แล้ว สถานศึกษาในสิงคโปร์งดการเรียนการสอนเพียงแค่ 3 เดือน คือช่วงเมษายน – มิถุนายน ตามการประกาศล็อคดาวน์ของรัฐบาลเท่านั้น

ใช้มาตรการควบคุมและมีเทคโนโลยีช่วยเฝ้าระวัง

มหาวิทยาลัยมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด โดยมีการแบ่งโซนในแต่ละวิทยาเขตเพื่อลดความแออัดของนักศึกษาเป็นเวลา 6 เดือนหลังจากกลับมาเรียนในห้องเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

มีการใช้ไวไฟและแอพพลิเคชั่นในการติดตามการเข้า-ออกอาคารของนักศึกษาและบุคลากร ซึ่งแต่ละคนจะถูกจำกัดพื้นที่ และถ้ามีคนออกจากโซนที่กำหนดไว้เกิน 30 นาที แอพพลิเคชั่นจะแจ้งเตือนให้กลับไปพื้นที่ของตัวเองทันที ซึ่งเป็นวิธีการเดียวกับที่รัฐบาลสิงคโปร์ใช้ติดตามการเข้า-ออกออฟฟิศ

นอกจากนี้ยังมีระบบตรวจสอบตัวอย่างสิ่งปฏิกูลในหอพักเพื่อหาร่องรอยของเชื้อไวรัส ซึ่งมีกรณีการพบร่องรอยของเชื้อ แต่ผู้อาศัยประมาณ 400 คนถูกกักตัวไว้ทัน พร้อมนำไปตรวจหาเชื้อและมีผลเป็นลบ

สรุป

มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์มีมาตรการที่ช่วยลดการรวมตัวของคนจำนวนมาก ขณะเดียวกันก็มีระบบการติดตามหากมีคนฝ่าฝืนกฎ เป็นโมเดลที่น่าสนใจหากจะนำมาใช้ในไทยเพื่อกลับมามีการเรียนการสอนตามปกติ

Credit : https://brandinside.asia/singapore-on-campus-classes-during-covid/

ข่าวสารทั้งหมด