ข่าวสาร

ถ้าหากพูดถึงประเทศที่ควบคุมการระบาดของโควิด 19 ได้ดีในตอนนี้ ประเทศหนึ่งที่ต้องพูดถึง ก็คงเป็น “อิสราเอล”

อิสราเอล เป็นประเทศที่มีสัดส่วนพลเมืองเข้ารับวัคซีนมากที่สุดในโลกขณะนี้ และเมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่ผ่านมา รัฐบาลอิสราเอล ก็อนุญาตให้พลเมืองไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัยออกนอกบ้านกันได้แล้ว จากข้อมูลล่าสุด มีพลเมืองในอิสราเอลมากกว่า 61.7% เข้ารับวัคซีนแล้ว 1 โดส และฉีดครบ 2 โดสแล้ว คิดเป็น 57.4% ของประชากรทั้งประเทศที่ประมาณ 9 ล้านคนหรือพูดได้ว่า อิสราเอล น่าจะเป็นประเทศแรก ๆ ของโลก ที่สามารถสร้าง Herd Immunity หรือภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับคนในประเทศได้ (ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อประชาชนในประเทศได้รับวัคซีนครบ 2 โดส อย่างน้อย 70-90% ของประชากร จากการคาดการณ์ขององค์การอนามัยโลก)

แล้วประเทศแห่งนี้ มีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจบ้าง ?

อิสราเอลเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในแถบตะวันออกกลาง บนชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยอิสราเอลมีเขตแดนติดกับหลายประเทศในตะวันออกกลาง คือ เลบานอน ซีเรีย และจอร์แดน และพื้นที่บางส่วนทางทิศตะวันตกเฉียงใต้อยู่ติดกับคาบสมุทรไซนาย ของประเทศอียิปต์ อิสราเอล ถือเป็นประเทศหนึ่งจากเอเชีย ที่มีระดับการพัฒนาทางเศรษฐกิจค่อนข้างสูง เทียบได้กับประเทศพัฒนาแล้วอย่างประเทศในแถบยุโรปหรือสหรัฐอเมริกา ในปี 2019 อิสราเอลมีมูลค่า GDP เท่ากับ 12.1 ล้านล้านบาท เมื่อหารด้วยจำนวนประชากรประมาณ 9 ล้านคน รายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากร เท่ากับ 1.3 ล้านบาทต่อปี สูงเป็นอันดับที่ 19 ของโลก จุดที่เรียกว่าเด่นมาก ๆ ของอิสราเอล คือการให้ความสำคัญกับการค้นคว้าและวิจัย (R&D) ของประเทศอย่างมาก โดยในปี 2018 งบประมาณด้าน R&D มีสัดส่วนสูงถึง 4.95% ของ GDP ประเทศ ซึ่งสูงที่สุดในโลกในปีนั้น จากการจัดอันดับของ World Bank การให้ความสำคัญกับด้าน R&D กลายเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ส่งผลให้อิสราเอล กลายเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าสูง ในด้านนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เมื่อบวกกับการที่ประเทศมีประชากรน้อย ซึ่งทำให้ตลาดของพวกเขานั้นเล็กมาก DNA ในการทำธุรกิจของคนในอิสราเอล จึงเป็นการ “Think Global” หรือจะทำอะไรทั้งที ทั้งภาครัฐและผู้ประกอบการของอิสราเอลต้องคิดใหญ่ไปสู่ระดับโลกเลย

แล้วมีอะไรบ้างของอิสราเอลในวันนี้ ที่ก้าวไปสู่ระดับโลก ?

  • - เป็นประเทศที่มีจำนวนบริษัท Startup มากกว่า 6,000 บริษัท มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา
  • - เป็นประเทศที่มีจำนวนบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้น Nasdaq มากที่สุดอันดับ 3 รองจากสหรัฐอเมริกาและจีน
  • - เป็นศูนย์กลางการค้าเพชรและอัญมณีของโลก โดยมีตลาดกลางค้าเพชรที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่กรุงเทลอาวีฟ เมืองท่าสำคัญของประเทศ
  • - เป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมของบริษัทข้ามชาติมากกว่า 530 บริษัท เช่น IBM, Microsoft, Apple, Facebook, Google, Johnson & Johnson แต่อิสราเอลก็ไม่ได้มีความโดดเด่นเพียงแค่ด้านนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพียงเท่านั้น อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของอิสราเอล ก็ถือว่ามีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศด้วยเช่นกัน
  • - ปี 2009 จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาอิสราเอลเท่ากับ 2.7 ล้านคน
  • - ปี 2019 จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาอิสราเอลเท่ากับ 4.6 ล้านคน จึงทำให้ประเทศเล็ก ๆ อย่างอิสราเอลนั้น มีนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 50% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ ในปี 2019 นิตยสาร Forbes จัดอันดับให้กรุงเทลอาวีฟ ติดอันดับ 1 ใน 20 เมืองของโลกที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว โดยมีเมืองสำคัญอย่าง เทลอาวีฟ (Tel Aviv) ที่ไม่เพียงแต่เป็นเมืองสำคัญทางเศรษฐกิจและการค้าเพชรของอิสราเอลเท่านั้น แต่ยังเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมรวม และเป็นที่ตั้งของสถาปัตยกรรมที่สวยงามของประเทศอีกด้วย ในปี 2019 ประเทศอิสราเอลมีรายได้จากการท่องเที่ยวกว่า 207,000 ล้านบาท ขณะที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวนั้น มีการสร้างงานไม่ต่ำกว่า 230,000 ตำแหน่ง หรือประมาณ 6% ของจำนวนแรงงานทั้งประเทศ รัฐบาลอิสราเอลพยายามโปรโมตอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศ เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ประเทศ ไม่ว่าจะเป็น
  • - การดำน้ำที่ไอลัต (Eilat) เมืองทางตอนใต้ของอิสราเอล ที่ถือเป็นสถานที่ดำน้ำระดับโลกที่นักดำน้ำทั่วโลกใฝ่ฝัน โดยแต่ละปีจะมีนักดำน้ำมาที่นี่กว่า 250,000 คน
  • - การท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ (Medical Tourism) ซึ่งอิสราเอลนั้น ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความก้าวหน้าทางด้านการแพทย์อย่างมาก จนสามารถดึงดูดคนไข้จากต่างประเทศให้เข้ามารักษาที่นี่ได้ สร้างรายได้เข้าประเทศปีละเป็นหลักหมื่นล้านบาท

แน่นอนว่า การระบาดของโควิด 19 ในปี 2020 ที่ผ่านมา สร้างผลกระทบอย่างหนักต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยว รวมทั้งเศรษฐกิจของประเทศอิสราเอล GDP ของอิสราเอลหดตัวลง 2.4% ซึ่งแม้จะดูเหมือนไม่มากเมื่อเทียบกับหลายประเทศ แต่การหดตัวของ GDP ในครั้งนี้ของอิสราเอล เป็นการติดลบที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ประเทศประกาศเอกราชเมื่อปี 1948 เลยทีเดียว วิกฤติโรคระบาดครั้งนี้ ยังทำให้อัตราการว่างงานในประเทศพุ่งสูงกว่า 15% ในช่วงที่ประเทศมีมาตรการล็อกดาวน์ หลายธุรกิจต้องปิดตัวลงชั่วคราวและถาวร

อย่างไรก็ตาม ปี 2021 นี้ ก็มีการคาดการณ์กันว่า เศรษฐกิจของอิสราเอลจะกลับมาเติบโตอย่างโดดเด่นจากปีที่แล้ว ซึ่งหนึ่งในปัจจัยสำคัญคือ การเร่งฉีดวัคซีนป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 วันนี้อิสราเอลเป็นประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่อจำนวนประชากร สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก และถ้าถามว่าประเทศไหนที่เอาชนะโรคระบาดได้สมบูรณ์ที่สุดก่อนใคร อิสราเอล ก็น่าจะเข้าเส้นชัยเป็นประเทศแรก ๆ..

Credit : Facebook : ลงทุนแมน

ข่าวสารทั้งหมด